ATH là gì? Các nhà đầu tư nên làm gì khi gặp ATH

ATH có lẽ là một thuật ngữ giao dịch khá phổ biến mà bất cứ trader nào cũng đã từng nghe đến. Được hiểu là mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết thì ATH là một thuật ngữ khiến nhiều người băn khoăn. Vậy bạn đã hiểu rõ về ATH là gì hay nên làm gì khi gặp ATH? Cùng one-10.com giải mã ở bài viết này nhé!

Contents

I. ATH là gì?

ATH là từ viết tắt của All Time High – Mức cao nhất mọi thời  điểm. Thuật ngữ này đề cập đến “đỉnh” của tiền điện tử hoặc các tài sản khác từ xưa đến nay. Nếu một nhà đầu tư mua ở đáy của tiền điện tử và bán ở “đỉnh”, họ có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, nếu bạn mua “lên” và bán “xuống” thì bạn sẽ bị lỗ nặng.

ATH hay còn hiểu là mức cao nhất mọi thời điểm

Ví dụ: Ethereum chạm đáy ở mức 150 đô la vào năm 2018 và đến năm 2021, ATH vượt quá 4000 đô la. Nếu bạn mua ở mức 4.000 đô la, bạn sẽ bị lỗ nặng vào ngày 15 tháng 3 năm 2022, vì giá ETH dao động quanh mức 2.548 đô la vào thời điểm này.

Mức giá ATH thường đạt được trong một môi trường giá đang tăng, vậy nên thời điểm này cũng nên tận dụng cơ hội.. 

II. Ý nghĩa của ATH

All time high crypto hoặc bất kỳ thị trường nào xuất hiện có nghĩa là giá của tài sản đó đã đạt mức cao mới mà giá chưa đạt đến điểm đó. Tại thời điểm này, những người đầu cơ giá lên sẽ cố gắng gây áp lực lên giá, nhưng các nhà đầu tư thường không nhận thấy thị trường dư cung hoặc nỗ lực bán giảm giá. 

Tuy nhiên, khi ATH xuất hiện, thị trường thường giao dịch chủ yếu theo cảm tính, chịu hiệu ứng đám đông, hiệu ứng FOMO, thay vì phân tích thấu đáo.

III. Nên làm gì khi gặp ATH?

1. Đo lường động lực giá

Với phương pháp đo lường động lực giá hiệu quả này, bạn có thể tưởng tượng thị trường giống như những chiếc lông vũ. Mùa xuân càng muốn bật, động lực tương ứng phải có càng nhiều. Do đó, để thị trường tiếp tục tăng lên các mức ATH thì cũng phải trải qua giai đoạn ổn định hoặc suy giảm trước khi lấy đà và bứt phá trong tương lai.

Đo lường động lực giá

Vì vậy, nếu lựa chọn dựa vào phương pháp này, nhà đầu tư có thể xác định chính xác thời điểm đặt lệnh dựa trên những quan sát thực tế của họ về thị trường.

Đặc biệt, phương pháp đo lường biến động giá hoàn toàn có thể áp dụng cho các khoảng thời gian khác nhau nên được nhiều nhà đầu tư ưa thích trên thị trường tài chính.

2. Tham khảo đường trung bình động (MA)

Đường trung bình động giúp nhà đầu tư có thêm các yếu tố xác định được xu hướng tăng giảm của thị trường. Khi giá một tài sản tăng và có xu hướng lập đỉnh thì giá mới nằm trên mức MA và bạn có thể cân nhắc nắm giữ tài sản này. 

Nếu giá cắt dưới MA thì khả năng xu hướng tăng sẽ không tiếp diễn nữa, đây cũng có thể là tín hiệu xu hướng giảm. Với cách này tốt nhất bạn nên xác định được khung thời gian và chiều dài đường trung bình động hợp lý. 

3. Áp dụng Fibonacci

Fibonacci thường được các nhà đầu tư kỹ thuật sử dụng để giúp tìm các điểm mua và bán để chốt lãi khi giá chạm mức giới hạn “ATH”.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta áp dụng Fibonacci để tìm điểm chốt lời khi giá tăng, điều chỉnh và liên tục đạt mức giá mới ATH. Hoặc tìm điểm mua khi thị trường điều chỉnh sau đỉnh.

Các tỷ lệ Fibonacci được sử dụng phổ biến nhất là 23,6% – 38,2% – 50% – 61,8% – 78,6% – 100%. Các mức Fibonacci này được biểu thị bằng các đường ngang trên biểu đồ đáng tin cậy để tìm các mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

IV. Nếu ở vị thế ATH thì sao?

Nếu đang ở vị thế ATH thì nhà đầu tư nên chú ý đến một số lời khuyên như:

  • Nếu giữ lại toàn bộ tài sản: Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, định hướng giá trị và quên đi vị trí ATH của mình, bạn có thể nắm giữ tất cả tài sản của mình. Để xác định xem bạn có đang ở mức ATH hợp lý hay không, bạn phải dùng đến phân tích.
  • Nếu bán toàn bộ: Nhà đầu tư tiếp tục sử dụng phân tích Fibonacci để ra quyết định. Khi phần mở rộng Fibonacci khớp với giá ATH, nhà đầu tư có thể tự tin rằng xu hướng tăng ngắn hạn có thể kết thúc. Từ đó, bạn có thể bán toàn bộ hàng tồn kho của mình để thu được lợi nhuận tối đa.
Khi ở ATH tốt hất nên bán 1 phần tài sản
  • Nếu giữ lại một phần: Hầu hết đây sẽ là sự lựa chọn của đại đa số nhà đầu tư trên thị trường. Trong những tình huống như vậy, các nhà đầu tư thường sử dụng Fibonacci mở rộng để đánh giá các mức kháng cự tâm lý nhằm quyết định có nên bán một phần tài sản của họ hay không. Nhà đầu tư cần xác định đáy phía trên ATH cũ, đáy tạo ra ATH mới nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ath là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc! Chúc các bạn có những giao dịch sáng suốt!

Related Post