CM là gì trong bóng đá, vai trò của vị trí CM

Vị trí trong tiền vệ

Viền vệ còn được chia làm nhiều vị trí khác nhau

Trong thể thức thi đấu bóng đá 11 người, vị trí CM có vai trò rất quan trọng. Nếu như xây dựng được đội ngũ CM vững chắc, cơ hội chiến thắng của đội bóng tăng lên rõ rệt. Vậy CM là gì trong bóng đá? Vai trò của CM ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này.

Contents

CM là gì trong bóng đá?

CM là gì trong bóng đá? Trong bóng đá, CM là từ viết tắt của cụm từ Central Midfielder và chúng ta hiểu đây là từ viết tắt chỉ vị trí tiền vệ trung tâm. Trên sân bóng đá 11 người, vị trí tiền vệ trung tâm được đánh giá rất quan trọng. Đây là vị trí đứng phía trên hậu vệ và đứng phía dưới hàng tiền đạo. 

Tiền vệ trung tâm hoạt động chính ở khu vực cao nhất của nửa phần sân nhà. Vị trí này đặc biệt quan trọng, giữ vai trò then chốt trong việc triển khai chiến thuật của các huấn luyện viên trong bóng đá. 

CM trong bóng đá là gì
CM là từ viết tắt chỉ vị trí tiền vệ trong bóng đá

Các vị trí trên sân bóng đều có từ viết tắt, ký hiệu riêng. Vì thế những người tham gia vào hoạt động này phải hiểu rõ và ghi nhớ chính xác. Cũng giống như người hâm mộ bóng đá, bạn cần phải hiểu CM là gì trong bóng đá để khi tham gia vào những diễn đàn sẽ hiểu mọi người nói chuyện, trao đổi khi họ sử dụng thuật ngữ bóng đá riêng.

Nhiệm vụ chính của vị trí CM

Chỉ cần nghe tên của vị trí tiền vệ chúng ta cũng hiểu được phần nào đó nhiệm vụ của vị trí này. Tiền tức thời trước, vệ tức là bảo vệ. Như vậy, ý nghĩa của từ tiền vệ tức là bảo vệ phía trước đội hình thi đấu. Trên sân bóng đá, vị trí có nhiệm vụ bảo vệ sân nhà có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ.

Tiền vệ là những người sẽ bảo vệ sân nhà phía sau vị trí chơi của tiền đạo và phía trước của vị trí hậu vệ. Nhiệm vụ của tiền vệ rất quan trọng, quyết định rất lớn tới kết quả của trận đấu. Những người tiền vệ phải thi đấu ở khu vực trên cùng của sân nhà, là hàng rào cản phá, ngăn chặn sự tấn công đầu tiên của đối thủ. Vị trí này được xem là rào chắn thứ nhất. 

Vai trò của tiền vệ
Vai trò của tiền vệ trong bóng đá rất quan trọng

Ngoài ra, vị trí chơi của tiền vệ khá cao thế nên họ cũng có khả năng năng phát động tấn công. Hoặc họ trở thành người tấn công giống như các tiền đạo tùy vào chiến thuật của từng đội bóng. Dù vậy, tiền vệ rất hạn chế chuyển đổi công năng. Bởi vì khi rời khỏi vị trí khả năng bị đối phương tấn công, không kịp trở về để phòng thủ rất cao. 

Điều này đe dọa tới sự an toàn của sân bóng phía đội mình giữ. Vai trò quan trọng như thế nhưng nếu chỉ có tiền vệ thi đấu tốt trên sân thì chưa đủ. Sự kết nối của tất cả các vị trí thi đấu trong một đội bóng đá tạo nên sức mạnh tổng thể.

Một số ký hiệu khác trong vị trí tiền vệ (CM)

Như thông tin trên, chúng ta đã biết CM là gì trong bóng đá và cũng hiểu được nhiệm vụ chính của vị trí này. Tuy nhiên, còn có một số ký hiệu viết tắt khác liên quan đến vị trí tiền đạo. Chúng ta sẽ cùng Mì Tôm TV tìm hiểu:

  • DM là ký hiệu của vị trí tiền vệ phòng ngự. Vị trí này đứng trên hậu vệ và có nhiệm vụ phòng ngự sự tấn công của đối thủ.
  • DLM là tiền vệ kiến thiết, ngoài nhiệm vụ phòng ngự còn có chức năng phát động tấn công ở vị trí thấp.
  • BBM đây là ký hiệu dành cho tiền vệ đa năng. Nhóm tiền vệ này có thể di chuyển khắp sân cỏ và có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong đội hình. Họ thường xuyên tham gia phòng thủ và tấn công đối phương.
  • Ký hiệu RM và LM là viết tắt của từ chỉ tiền vệ cánh phải và cánh trái. Khu vực hoạt động chính của vị trí tiền vệ này là ở dọc hai biên. Hai tiền vệ này có thể dâng cao không khác gì một tiền đạo.
Vị trí trong tiền vệ
Viền vệ còn được chia làm nhiều vị trí khác nhau

Khi hiểu rõ các ký hiệu vị trí của tiền vệ, chúng ta sẽ không còn bỡ ngỡ khi nhắc đến nữa. Bạn xem bóng đá trực tiếp hôm nay, bạn sẽ thấy nhắc đến khái niệm này khá nhiều lần. 

Những yếu tố cần có của một tiền vệ

Dù là bất cứ vị trí nào trên sân cỏ đều phải có niềm đam mê với bóng đá. Đây là yếu tố vô cùng cần thiết, quyết định đến sự cống hiến của cầu thủ đó. Ở vị trí tiền vệ cũng vậy, muốn chơi tốt trước hết phải yêu bóng đá.

Thứ hai, phải hiểu CM là gì trong bóng đá cũng như trọng trách mà vị trí này phải thực hiện. Thông qua điều này, cầu thủ mới làm đúng, đủ và vượt qua nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc.

Tiền vệ phải là người có sức khỏe tốt, đọc tình huống nhanh. Dĩ nhiên, những CM có kỹ thuật đi bóng khôn khéo luôn được huấn luyện viên ưu tiên đưa ra ngoài sân thi đấu chính thức.

Muốn trở thành tiền vệ, bạn cần luyện tập chăm chỉ, có cái đầu lạnh. Tiền vệ phải luôn dũng cảm, sẵn sàng lăn xả, tranh chấp bóng với tiền đạo của đối phương trong mọi tình huống.

Như thế, chúng ta đã biết CM là gì trong bóng đá. Thông qua nội dung bài viết này, chúng ta hiểu rõ hơn về vai trò và tố chất quan trọng của những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ.

Related Post