Thông tin chi tiết về luật thay người trong bóng đá hiện nay

Luật thay người trong bóng đá là một quy định rất quan trọng, trở thành một phần không thể thiếu ở mọi trận đấu. Vậy luật này được áp dụng như thế nào? Cùng Gamebanca.tv tìm hiểu chi tiết qua nội dung trong bài viết.

Contents

Số lượng cầu thủ được thay

Luật thay người trong bóng đá đưa ra số lượng cầu thủ được phép thay trong một trận đấu, đây là quy định chung nên mọi giải đấu chuyên nghiệp đều phải áp dụng. Theo đó:

Với bóng đá chuyên nghiệp: số lượng cầu thủ được thay trong một trận đấu sẽ là 5 người. Trước đây, mỗi một trận đấu chỉ được 3 người. Nhưng xét theo diễn biến của các trận đấu, để đảm bảo nền tảng thể lực cho các cầu thủ thì luật này đã có sự điều chỉnh lên 5 người. Xong, số lần thay đổi cầu thủ chỉ được diễn ra trong 3 lần. Điều này đồng nghĩa, sẽ có hai lần phải thay đến 2 cầu thủ cùng lúc. Nếu trận đấu phải bước vào 30 phút hiệp phụ, đội bóng nào chưa sử dụng hết quyền thay người thì có thể tiếp tục quyền của mình.

Với các trận đấu giao hữu: Số lượng cầu thủ được thay là 6. Nhưng việc thay cầu thủ phải dựa vào tình hình trên sân, nếu hợp lý thì trọng tài mới cho tiến hành việc này.

Khi nào được thay cầu thủ?

Việc tiến hành thay cầu thủ sẽ diễn ra trong khoảng thời gian bóng chết, bóng không trong cuộc. Quyết định tiến hành thay cầu thủ sẽ do trọng tài chính đưa ra, việc tiến hành thay cầu thủ cần được diễn ra nhanh chóng. Nếu đội nào cố tình câu giờ, trọng tài sẽ đưa ra hình thức xử phạt phù hợp với mức độ vi phạm.

Ngoài ra, ở thời gian nghỉ giữa hai hiệp của trận đấu huấn luyện viên các đội bóng có thể yêu cầu thay cầu thủ. Nhưng việc này cần phải thông báo đến trọng tài chính, được chấp thuận thì việc thay cầu thủ mới diễn ra. Với quy định này, các bạn thường sẽ thấy rất nhiều trận đấu ngay đầu hiệp hai đã thấy các đội bóng đã có sự thay đổi cầu thủ.

Quy trình thay cầu thủ

Luật thay người trong bóng đá cũng có những quy định cụ thể trong việc thay người, trong đó:

 •       Trọng tài biên đứng ở đường biên dọc và dơ bảng thông báo số áo cầu thủ được thay, cầu thủ bị thay ra để thông báo cho cầu thủ trong sân nắm được.
 •       Cầu thủ chuẩn bị vào sân sẽ đứng cạnh trọng tài biên
 •       Trọng tài chính sau khi cho trận đấu tạm dừng, sẽ thông báo đến cầu thủ được thay ra tiến về phía đường biên dọc vị trí đứng của trọng tài biên và cầu thủ vào sân để tiến hành việc thay người.
 •       Quá trình thay người chỉ diễn ra thành công khi cầu thủ bị thay đã ra khỏi sân, cầu thủ được đưa vào sân đã có mặt trên sân.
 •       Trong khoảng thời gian bóng chết để tiến hành thay người thuận lợi, nếu như việc thay cầu thủ diễn ra quá lâu thì trọng tài sẽ cho bắt đầu lại trận đấu bằng một quả phạt góc, phát bóng lên hoặc là ném biên.

Quy định đối với các cầu thủ bị thay thế và dự bị

Luật thay người trong bóng đá cũng có những quy định dành cho cầu thủ bị thay ra và cầu thủ dự bị, đây là quy định bắt buộc mà mọi cầu thủ tham gia thi đấu cần phải nắm được, thực hiện theo.

Trong đó:

 •       Cầu thủ dự bị, cầu thủ được thay ra muốn ra hay vào sân đều phải thông qua trọng tài chính và nhận được sự chấp thuận từ trọng tài.
 •       Trường hợp các cầu thủ tự ý thực hiện việc này, cầu thủ đó được đánh giá là vị phạm một lỗi và đội nhà sẽ phải chịu một quả phạt gián tiếp.
 •       Cầu thủ dự bị chỉ trở thành cầu thủ chính thức khi người được thay ra đã ra khỏi sân hoàn toàn, bản thân mình cũng đã có mặt trong sân thi đấu.
 •       Nếu cầu thủ mới vào sân không thông quan trọng tài, quá trình thi đấu có ghi bàn thắng cũng sẽ không được công nhận là bàn thắng hợp lệ.

Quy định đối với người ngoài cuộc

Quy định với người ngoài cuộc được luật thay người trong bóng đá đưa ra với mục đích tạo nên một trận đấu công bằng, an toàn. Vì thế, khi tham gia vào trận đấu thì mọi đội bóng phải luôn tuân thủ.

Trong đó:

 •       Người ngoài cuộc sẽ bao gồm có thành phần ban huấn luyện, cầu thủ dự bị, nhân viên y tế và quan chức của đội bóng.
 •       Thời gian trận đấu đang diễn ra, người ngoài cuộc không được vào sân và họ chỉ có thể vào sân khi nhận được từ quyết định từ trọng tài chính. Nếu ai cố tình vi phạm, trọng tài chính sẽ cho tạm dừng trận đấu và yêu cầu sự hỗ trợ từ bên an ninh để giải quyết.
 •       Khi cầu thủ chính ra khỏi sân vì vấn đề chấn thương, thay giày, quần áo,… nếu muốn quay lại sân thi đấu thì cần phải nhận được sự cho phép từ trọng tài chính.

Kết luận

Đó là những thông tin cơ bản các bạn cần nắm được khi tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá, cũng như hiểu hơn về quá trình tiến hành thay người. Để nắm bắt thêm những kiến thức bóng đá hay, bổ ích và chơi kingpoker thì các bạn nhớ thường xuyên truy cập vào Game Ban Ca TV nhé.

Related Post