Tìm hiểu cách gấp hạc đơn giản và đẹp mà ai cũng nên biết

Hạc giấy được coi là một trong 10 biểu tượng của sự may mắn ở Nhật Bản. Lời chúc của con hạc origami cũng nằm trong điều ước cuộc sống của Sadako Sasaki. Vậy cách gấp hạc như thế nào? Hãy cùng one-10.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Contents

I. Hạc giấy là gì?

Hạc giấy là một loại hình gấp giấy được nhiều người yêu thích. Khái niệm này gắn liền với khái niệm ngã ba. Họ coi sếu là loài chim của niềm vui. Vì vậy, mọi người bắt đầu gấp hạc giấy. Những người sở hữu một nghìn con hạc mong muốn sự khởi đầu may mắn, hạnh phúc và trường thọ với 1.000 con hạc. Những con hạc gấp giấy Origami là một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản.

Hạc giấy là một loại hình gấp giấy được nhiều người yêu thích

1. Hạc giấy senbazura

1.000 cần cẩu được thực hiện bằng cách kết nối 1.000 cần cẩu bằng sợi chỉ. Nó mang đến một biểu tượng của hòa bình và yên tĩnh. Mỗi con hạc là một điều ước khác nhau với nhiều màu sắc khác nhau.

Nguồn gốc chính xác của 1.000 con sếu vẫn chưa được biết, nhưng người ta cho rằng nó có từ thời Edo. Đó là thời kỳ người Nhật truyền bá nghệ thuật gấp giấy origami. Từ xa xưa, người Nhật đã coi hạc là loài chim tượng trưng cho hòa bình nên đã bắt đầu gấp hạc giấy.

Người ta nói rằng lễ 1.000 con hạc và một ngàn con là sự khởi đầu của điều tốt đẹp. Vì tuổi thọ của loài hạc này là khoảng 20 đến 30 năm và tối đa là 50 năm nên người Nhật tin rằng hạc giấy là sự kéo dài tuổi thọ. Ngày nay, 1.000 con sếu được coi là biểu tượng của hòa bình và biểu tượng của phi hạt nhân hóa.

Đó là tượng đài của những đứa trẻ là nạn nhân của vụ nổ bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Sadako Sasaki đã tiếp xúc với quả bom nguyên tử được thả khi mới hai tuổi. Năm 12 tuổi, Sadako được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính.

Trong khi đó, cô gái sống trong hoàn cảnh đất nước đang có chiến tranh. Nhưng suốt 9 tháng chống chọi với căn bệnh đau đớn, Sadako ngày đêm ngồi bên cửa sổ gấp con hạc giấy nhỏ với hy vọng đất nước hòa bình và cô sẽ lành bệnh. Nhưng thật không may, cô ấy đã chết vào năm đó. Hình ảnh của cô gái khiến nhiều trái tim xúc động.

Và con số cuối cùng mà Sadako Sasaki có thể gấp là 644. Để tưởng nhớ hành động của cô, tất cả người Nhật đã hợp tác và gấp số hạc còn lại để tạo thành 1.000 con hạc. Điều ước của cô gái đã thành hiện thực, và điều ước của cô đã thành hiện thực. Thế giới cũng hòa bình.

Từ đó, người ta nói rằng điều ước sẽ thành hiện thực nếu bạn gấp được một nghìn con hạc. Khi tặng một nghìn con hạc, không có quy định rõ ràng về cách gấp chúng mà chỉ cần người nhận chạm vào tùy theo tình trạng của món quà.

2. Biểu tượng của hạc giấy

Sếu là loài chim lớn nhất ở Nhật Bản. Đó là một loại sếu đầu đỏ hay còn gọi là sếu đầu đỏ, là biểu tượng của đất nước mặt trời mọc. Khi trưởng thành, họ trở thành bạn bè và không bao giờ rời xa nhau. Khi một trong số họ chết, người còn lại vẫn độc thân trong suốt quãng đời còn lại.

Sếu là loài chim lớn nhất ở Nhật Bản

Vì vậy, loài chim này được coi là biểu tượng của sự thủy chung trong hôn nhân. Mẫu váy cưới kimono mang dáng dấp của trang phục này. Ngoài ra, vì loài chim này có tuổi thọ cao nên Nhật Bản và các nước phương đông cho rằng nó là con vật linh thiêng tượng trưng cho sự trường thọ.

Người Nhật lấy hình ảnh chim hạc làm tranh tường trang trí nhà cửa. Những con hạc giấy là vật dụng quen thuộc với người Nhật. Đặc biệt, nghệ thuật gấp giấy origami được cho là có tới nghìn con hạc để đáp ứng những điều ước bình an, hạnh phúc và sức khỏe. Nó được coi là biểu tượng của hòa bình thế giới.

II. Cách gấp hạc giấy siêu đơn giản

Cách gấp hạc – Để gấp con hạc giấy trước hết các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: Origami là một chiếc kéo có độ cứng vừa phải (nếu gấp nhiều con thì cần chuẩn bị nhiều giấy có màu sắc khác nhau cho đẹp nhé). Khi đã chuẩn bị sẵn kéo và giấy, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Tùy theo kích thước của hạc lớn hay hạc nhỏ mà bạn dùng kéo cắt giấy thành các ô vuông và chọn loại giấy phù hợp. Cắt giấy hình vuông cạnh 15cm một mặt bên dưới.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn gấp góc trên của tờ giấy thành hình tam giác.
  • Bước 3: Sau đó bạn lấy một góc của tam giác và gấp lại như hình 3. Lấy một góc của tam giác và quấn lại sang góc đối diện.
  • Bước 4: Luồn tay vào trong và giữ một góc của tam giác ở tâm để tạo thành hình vuông như hình 4 và 5. Sau đó lật ngược lại và làm tương tự với bên còn lại như hình 6.
  • Bước 5: Lấy hai đỉnh của hình vuông như hình vẽ và gấp chúng lại thành hình chữ V sao cho các đỉnh của hai hình vuông tiếp xúc với nhau trong hình 7 và 8. Tiếp theo, mở rộng hình 9.
  • Bước 6: Quay đầu hình vuông. lộn ngược góc với hình 10.
  • Bước 7: Lật ngược lại và làm tương tự như bước 5 và bước 6 trong hình 11.
  • Bước 8: Sau đó, như hình 12, bạn ấn hai cạnh của hình vuông vào trong để tạo thành hình thoi phẳng.
  • Bước 9: Lấy hình thoi như hình 13 và ảnh 14.
  • Bước 10: Gấp ngược hai cạnh của hình thoi. Một bên là đầu cẩu. 1 là đuôi hạc hình 15. Kéo đầu và đuôi hạc ra 2 bên, tạo mỏ cho sếu rồi mới kéo. Hai bên cánh cẩu để tạo độ phồng cần trục.
Origami là một chiếc kéo có độ cứng vừa phải

Trên đây là hướng dẫn từng bước dành cho những bạn chưa biết cách gấp hạc cực dễ thương. Chúng tôi hy vọng qua mẹo thiết kế này bạn sẽ thành công trong việc đặt những con hạc giấy theo cách dễ dàng này. Nếu bạn muốn biết thêm về cách gấp hạc giấy, hãy để lại bình luận bên dưới các bài viết hỗ trợ nhé.

Related Post