Copa America là giải gì? Copa America có thể thức thi đấu như nào?

Là một người yêu thích bóng đá, tìm hiểu rất nhiều thông tin về môn thể thao này thì các bạn đã biết Copa America là giải gì? Copa America có thể thức thi đấu như nào chưa? Nếu chưa có nhiều thông tin về giải đấu, hãy tham khảo ngay nội dung trong bài viết này của chúng tôi nhé.

Contents

Copa America là giải gì?

Copa America là gì? Đây là giải Cúp bóng đá Nam Mỹ, sân chơi dành cho các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức. Copa America là giải đấu cấp độ tương đương như Euro, Asian Cup, Can, Gold Cup, Nations Cup,… Giải đấu ra đời từ năm 1916, đây được xem là giải vô địch cúp châu lục lâu đời nhất thế giới tính đến thời điểm này.

Mỗi một mùa giải Copa America không có vòng loại bởi khu vực Nam Mỹ chỉ có 10 đội tuyển, ngoài 10 đội tuyển chính thức trong khu vực thì có thêm một số đội khách mời thuộc liên khu vực. Trong đó, Mexico là quốc gia có thời gian thi đấu tại Copa America lâu nhất từ 1993 đến 2016. Năm 2016, Nhật Bản là đội bóng đầu tiên ở khu vực Châu Á tham dự giải đấu này. Đến năm 2019, Qatar là khách mới thứ 2 đến từ Châu Á. Ngoài ra, năm 2016 cũng là kỳ Copa America có số lượng đội bóng tham dự đông nhất với 16 đội.

Theo thống kê của Cảm Bóng Đá, 8 trong 10 đội tuyển ở khu vực Nam Mỹ đã giành được danh hiệu vô địch ít nhất 1 lần kể từ khi Copa America là giải gì được tổ chức năm 1916. Duy chỉ có hai quốc gia là Ecuador và Venezuela là chưa thể có được thành công tại sân chơi này.

Mùa giải Copa America gần nhất được tổ chức là Copa America 2020, nhưng vì dịch bệnh nên diễn ra vào năm 2021 cùng thời điểm Euro 2020 được tổ chức. Được biết, thời gian diễn ra Copa America sẽ là 4 năm một lần. Đội đương kim vô địch của Copa America hiện tại là Argentina, đây cũng là danh hiệu vô địch thứ 15 của quốc gia này và đưa đội tuyển Argentina cùng với đội tuyển Uruguay trở thành hai đội bóng thi đấu thành công nhất tại Copa America.

Copa America có thể thức thi đấu như nào?

Đã biết Copa America là giải gì? Vậy thể thức thi đấu của Copa America như thế nào? Đây chắc hẳn cũng là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm. Dưới đây là thông tin về thể thức thi đấu của giải mà CamBongDa đã tìm hiểu được:

Copa America là giải gì được tổ chức theo hai giai đoạn là vòng bảng và vòng loại trực tiếp, ở vòng bảng mỗi bảng sẽ có 4 đội và thi đấu 3 lượt trận. Các đội sẽ chia nhóm để xếp bảng, trong đó nhóm đội hạt giống gồm đội chủ nhà, đội hạt giống dựa vào vị trí của họ trên bảng xếp hạng FIFA. Với những nhóm còn lại thì dựa trên thứ hạng của FIFA cũng như kết quả bốc thăm của mỗi đội, từ đó chia thành bảng đấu.

Khi diễn ra vòng bảng, hai lượt trận đầu tiên của mỗi đội sẽ diễn ra vào khung giờ khác nhau. Ở lượt trận cuối cùng, tất cả các trận đấu đều cùng diễn ra ở một thời điểm. Đội đứng đầu và nhì mỗi bảng có xuất chính thức bước vào vòng tứ kết, còn 2 suất còn lại dành cho hai đội bóng đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Về cách thức tính điểm, trước năm 1995 đội nào thắng được 2 điểm, hòa 1 điểm và thua không có điểm. Từ 1995 trở lại đây, thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua không có điểm.

Thứ hạng xếp hạng các đội ở mỗi bảng như sau:

 • Dựa vào điểm số giành được
 • Dựa vào hiệu số bàn thắng thua
 • Tổng số bàn thắng ghi được.

Trường hợp có hai hoặc nhiều đội có cùng cả 3 tiêu chí trên, các xếp thứ hạng sẽ tính như sau:

 • Điểm số đạt được tại trận đấu giữa các đội liên quan
 • Hiệu số bàn thắng ghi được giữa các đội liên quan
 • Bốc thăm của ban tổ chức giải
 • Số bàn thắng ghi được ở tất cả các trận đấu giữa những đội liên quan.

Tại vòng loại trực tiếp, nếu như các đội không thể phân định thắng thua sau khi 90 phút chính thức kết thúc thì bước vào 30 hiệp phụ. Sau 30 phút hiệp phụ, kết quả vẫn được giữ nguyên thì bước vào loạt đá luân lưu. Những đội bóng vào đến tứ kết, đội thắng đi tiếp vào vòng trong và đội thua thì chính thức bị loại khỏi giải đấu.

Những nhà vô địch Copa America

Bóng đá Nam Mỹ được xem là khu vực phát triển, sản sinh ra rất nhiều cầu thủ chất lượng. Cũng bởi vậy, khi biết  Copa America là giải gì thì chắc chắn các bạn cũng sẽ muốn biết thêm về những nhà vô địch giải đấu đúng không ạ? Dưới đây là những đội bóng đã thi đấu thành công tại sân chơi này.

 • Uruguay và Argentina là hai đội có số lần vô địch nhiều nhất giải đấu với 15 lần.
 • Đứng thứ hai là Brazil với 9 lần
 • Đứng thứ ba gồm các đội Chile, Paraguay, Peru mỗi đội hai 2 lần
 • Đứng cuối cùng gồm Colombia, Bolivia 1 lần.
 • Còn với những đội khách mới, chưa có đội nào có thể vô địch giải đấu. Trong đó, Mexico là đội thi đấu thành công nhất khi từng là Á quân giải đấu.

Kết luận

Từ thông tin Copa America là giải gì cùng các nội dung liên quan, hy vọng giúp các bạn hiểu thêm về giải đấu. Copa America được đánh giá là một giải vô địch chất lượng, kịch tính mà các bạn yêu thích bóng đá không nên bỏ qua.

Related Post