Hố tử thần là gì? Nguyên nhân xuất hiện hố tử thần?

Hổ tử thần – cái tên đã toát lên sự sợ hãi, mối nguy hại đe dọa đến cuộc sống của con người. Tại sao lại xuất hiện những hố tử thần đáng sợ đến thế? Hãy cùng one-10.com đi tìm hiểu chi tiết về hố tử thần là gì? Nguyên nhân xuất hiện và sự nguy hiểm của hố tử thần.

1. Hố tử thần là gì?

 • Hố tử thần là những hố được tạo ra do sụt lún đất. Bên dưới bề mặt của đất là các lớp đất đá khác nhau. Nếu bề mặt của nền đất không được hỗ trợ bởi những gì nằm bên dưới, nó sẽ gây ra sụt lún và tạo ra những hố tử thần. Những chiếc hố này thường rất sâu và có thể “nuốt chửng” mọi thứ từ người, ô tô đến nhà cửa…
Hố tử thần là những hố được tạo ra do sụt lún đất
 • Đôi khi dưới bề mặt trái đất, một lỗ có thể hình thành mà không biết sự hiện diện của nó.
 • Ví dụ, theo thời gian, đá vôi có thể hòa tan trong nước. Đó là nơi đá vôi từng bị chiếm đóng dần dần mở ra không gian trống, và nó có thể là một hang động tuyệt đẹp đủ lớn. Tuy nhiên, nếu những lỗ này quá gần bề mặt, lớp đất bề mặt có thể bị lún đột ngột, dẫn đến các lỗ sâu.

2. Hố tử thần xảy ra ở bất cứ đâu

 • Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), các hố tử thần xuất hiện phổ biến nhất ở những khu vực có trầm tích đá ngầm có thể hòa tan như các lớp đá vôi, cacbonat và muối. Tại Hoa Kỳ có nhiều khu vực nguy hiểm trải dài khắp đất nước, bao gồm Florida, Texas, Alabama, Missouri, Kentucky, Tennessee và Pennsylvania.
 • Tuy nhiên, ở những nơi khác nó cũng có thể được tạo ra theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả tác dụng của việc bơm và xây dựng nước ngầm. Hay nơi có nhiều mỏ than bị đào và bỏ hoang.

3. Nguyên nhân xuất hiện hố tử thần

Khám phá hố tử thần trên thế giới

 • Hố tử thần thường xuất hiện ở những khu vực có cấu trúc địa hình đặc biệt như đất mềm, kém ổn định, dễ bị xói mòn nên có thể sụt lún bất cứ lúc nào.
 • Xảy ra do các tầng cấu trúc ngầm bên trong bị mất liên kết, sụp xuống, kéo theo phần đất phía trên như nhà cửa, cây cối…
 • Nước ngầm chảy qua khu vực đất nhiều chất cứng dễ hòa tan đá vôi, muối… làm xói mòn lớp bảo vệ vững chắc dẫn đến xuất hiện hố tử thần.
 • Các chấn động đất nhỏ hoặc trận mưa lớn cũng có thể khiến lớp đất đá đột ngột tan rã thành nhiều mảnh dưới lòng đất gây nên.
 • Yếu tố địa lý, những hoạt động như xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác mỏ… cũng là nguyên nhân dẫn đến hố tử thần xuất hiện.

4. Hố tử thần có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hại của hố tử thần với tính mạng con người
 • Trước hết, hố tử thần rất hiếm. Cơ hội một người bị hố tử thần nuốt chửng về cơ bản là bằng không và không phải tất cả các miệng hố đều mở ra đột ngột. Hầu hết chúng đã được sản xuất chậm trong nhiều năm.
 • Một số dấu hiệu dễ nhận biết chẳng hạn như sự thay đổi bề mặt có thể tìm thấy và dự đoán sự hình thành của hố sụt. Tuy nhiên với tốc độ đô thị hóa và xây dựng hiện nay có phần phổ biến hơn trước.
 • Các hố sụt không phải là hiếm ở Trung Quốc và hầu hết được đổ lỗi cho việc xây dựng và phát triển nhanh chóng của chúng.
 • Nếu bạn thực sự gặp phải hố tử thần, điều đầu tiên bạn nên làm là tránh xa các cạnh của nó. Khi hố sụt, các cạnh có thể làm hố rộng ra. Quá trình này có thể mất vài ngày và nếu trời mưa có thể lâu hơn. Thông thường, các hố sụt ở đô thị chứa đầy vật liệu xây dựng và khó có thể xuất hiện trở lại trong tương lai. Nhưng trong môi trường hoang dã, một số hố sụt khổng lồ có thể biến thành những cái ao tuyệt đẹp.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hố tử thần là gì? Đừng quên tiếp tục theo dõi để cập nhật các tin tức mới nhất mà chúng tôi mang đến nhé!

Related Post