POLC là gì? Vai trò của POLC trong doanh nghiệp

polc là gì

POLC được biết là khung lý thuyết cơ bản về quản trị chiến lược mà tất cả các lãnh đạo doanh nghiệp đều phải nắm được. Nó cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về các vai trò lãnh đạo. Để giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về POLC, hãy cùng one-10.com đi trả lời câu hỏi POLC là gì trong bài viết dưới đây.

Contents

I. POLC là gì?

polc là gì
POLC được biết là khung lý thuyết cơ bản về quản trị chiến lược

POLC là một khung lý thuyết xác định bốn chức năng cốt lõi của một nhà quản lý doanh nghiệp. Nó đại diện cho bốn từ:

 • P-Planning: Lập kế hoạch
 • O-Organization: Tổ chức
 • L-Leading: Dẫn đầu
 • C-Control: Kiểm soát

Bốn chức năng trên được tích hợp sâu vào thực tế hoạt động của tổ chức. Trên thực tế, các cấp lãnh đạo không tham gia thực hiện cả bốn vai trò, và POLC cũng không tham gia đầy đủ vào công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, việc phân loại các tính năng của POLC có thể đóng vai trò như một khuôn khổ để giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệm vụ bạn đang thực hiện và xác định những việc cần làm tiếp theo.

II. Vai trò của POLC trong doanh nghiệp

polc là gì
Mô hình POLC có ý nghĩa trong sự phát triển của doanh nghiệp
 • Các phương pháp quản lý doanh nghiệp như lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát.. theo mô hình POLC cung cấp cái nhìn toàn diện nhất. Dù cho các công cụ hỗ trợ có thể phát triển và thay thế nhiều công việc thủ công, nhưng các nhà quản lý vẫn luôn thực hiện 4 hoạt động quan trọng trên.
 • Chính vì vậy, mô hình POLC có ý nghĩa trong sự phát triển của doanh nghiệp. Nó giúp cho những nhà quản trị tài ba có thể xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong tương lai. Họ nhìn rõ hướng đi và dẫn dắt doanh nghiệp của mình bứt phá hơn nữa.

III. Tầm quan trọng của khung lý thuyết POLC

Khung lý thuyết POLC có thể không áp dụng đầy đủ cho các lựa chọn của lãnh đạo, nhưng nó đóng vai trò nền tảng trong việc định hình nhiều chiến lược phát triển kinh doanh. Tầm quan trọng của mô hình POLC thể hiện ở 3 mục tiêu sau:0

 • Sơ đồ POLC là phương tiện cuối cùng để mô tả hoạt động của nhà quản lý
 • Các đặc điểm cơ bản của nhà quản lý trong bất kỳ môi trường, công cụ nào.
 • Cho dù doanh nghiệp bán hàng nhỏ hay lớn đều cần các quy trình quản lý giúp hỗ trợ bốn chức năng này.

IV. Chức năng quan trọng của POLC

Sau khi hiểu rõ về POLC là gì ở nội dung đã nêu trên. Vai trò của POLC trong quản lý là có thể điều hành tổ chức một cách hiệu quả. Các nhà quản lý cần phân loại các chức năng của POLC theo vai trò chính, nhiệm vụ cụ thể và thách thức chính của từng mục tiêu lãnh đạo. Tuy 4 yếu tố này không xuất hiện trong quản lý các cấp nhưng việc phân loại sẽ giúp người lãnh đạo xác định rõ ràng công việc đang làm.

polc là gì
POLC có chức năng như thế nào?

1. Planning – hoạch định chiến lược và mục tiêu

Hoạch định và mục tiêu chiến lược đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến việc ra quyết định tổng thể của mô hình POLC. Nó có ý nghĩa thiết thực khi bảng quy hoạch nhất quán và liên kết chặt chẽ. Trên thực tế, rất khó để tạo ra một thiết kế làm việc nhất quán. Hơn nữa, việc thực hiện những nỗ lực này cũng là một thách thức rất lớn đối với các nhà lãnh đạo.

Để có thể tạo ra được một bản kế hoạch nhất quán cần:

 • Nhất quán giữa mục tiêu và chiến lược đặt ra
 • Nhất quán giữa các mục tiêu
 • Nhất quán giữa các định hướng chiến lược

2. Organizing – Thiết lập sơ đồ tổ chức và công việc thiết kế 

 • Nếu hoạch định chiến lược là điều kiện tiên quyết để xây dựng kế hoạch, thì sơ đồ tổ chức và thiết kế công việc sẽ là định hướng cụ thể của mục tiêu. Các chức năng tổ chức có trách nhiệm thiết kế các nhiệm vụ, quyết định và trách nhiệm của mỗi người trong việc thực hiện các yêu cầu này. Cơ cấu tổ chức thường được thể hiện dưới dạng mô hình, và sẽ có nhiều cách sắp xếp khác nhau theo các phòng, ban, dự án, sản phẩm khác nhau.
 • Thách thức chính đối với chức năng tổ chức là định hướng của thiết kế công việc. Làm thế nào để các hoạt động trở nên hiệu quả nhất là mối quan tâm của các nhà quản lý, vì chúng có thể có kết quả tiêu cực, làm giảm sự hài lòng và gia tăng tình trạng vắng mặt. Các nhiệm vụ thường được thiết kế theo lĩnh vực chuyên môn nhằm sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực của tổ chức.

3. Leading – Dẫn dắt và định hình hình ảnh 

 • Leading tạm gọi là khả năng lãnh đạo, là một chức năng mà các cấp quản lý trong doanh nghiệp cần có. Người lãnh đạo cần có khả năng hướng dẫn, ảnh hưởng, động viên và thúc đẩy nhân viên.
 • Trong thời đại công nghiệp hóa và cạnh tranh ngày nay, các nhà quản lý cần tạo ra sự khác biệt. Không giới hạn trong tư duy và phong cách làm việc độc đáo, sự hiểu biết mới về công nghệ, đáp ứng công việc của tổ chức là điều kiện tiên quyết.

4. Controlling – Kiểm soát 

Kiểm soát là chức năng cuối cùng trong mô hình POLC. Bước này của công việc đòi hỏi hiệu suất phải được đảm bảo, và kết quả không đi chệch mục tiêu ban đầu. Do đó, các hoạt động kiểm soát bao gồm ba bước chính:

 • Thiết lập các tiêu chuẩn hiệu suất
 • So sánh hiệu suất thực tế với điểm chuẩn
 • Thực hiện hành động khắc phục khi cần thiết

Một trong những thách thức được quan tâm nhất hiện nay là cung cấp phương pháp tiếp cận kiểm soát chiến lược để cải thiện phân tích và giải pháp. Các tổ chức ngày nay ít tập trung hơn vào việc báo cáo và tập trung nhiều hơn vào sự đổi mới và tính thiết thực của các mục tiêu.

Có thể nói POLC đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp. Nó mang đến những định hướng rõ nét nhất để lãnh đạo phát huy tối đa khả năng dẫn dắt, quản lý nhân viên. Hy vọng bài viết POLC là gì đã cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích về khung lý thuyết này cũng như áp dụng thành công cho bản thân nhé!

Related Post