Quản lý cấp trung là gì? Vai trò và chức năng

quản lý cấp trung là gì

Với mỗi doanh nghiệp, muốn hoạt động hiệu quả thì việc phân cấp nhân viên cho từng công việc là điều cực kỳ cần thiết. Vì thế doanh nghiệp nào cũng đều có quản lý cấp trung. Vậy quản lý cấp trung là gì? Vai trò và chức năng như thế nào? Đọc bài viết sau của one-10.com để biết thêm thông tin nhé!

Contents

I. Quản lý cấp trung là gì?

quản lý cấp trung là gì
Quản lý cấp trung là những nhà lãnh đạo cấp trung dưới quyền quản lý cấp cao
  • Quản lý cấp trung là những nhà lãnh đạo cấp trung, dưới quyền của các nhà quản lý cấp cao, bên trên quyền lực của các nhà quản lý cấp dưới. Những người này thường thực hiện các chiến lược được hoạch định bởi lãnh đạo cao nhất của công ty, đồng thời quản lý cấp dưới và báo cáo cho cấp trên của họ.
  • Thông thường, trong một công ty, quản lý cấp cao chịu trách nhiệm xác nhận các mục tiêu, sứ mệnh và kế hoạch chiến lược dài hạn. Quản lý cấp trung sau đó sẽ nghiên cứu các thông tin này để xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể. Các kế hoạch này thường được phát triển và phân phối cho nhân viên dựa trên các định hướng chiến lược.

II. Vai trò của quản lý cấp trung

quản lý cấp trung là gì
Quản lý cấp trung là cầu nối giữa công việc của nhà quản trị với toàn bộ nhân viên

1. Cầu nối liên kết 

  • Quản lý cấp trung là cầu nối giữa công việc của nhà quản trị với toàn bộ nhân viên trong công ty. Quản lý cấp trung sẽ truyền đạt các kế hoạch của công ty một cách rõ ràng và chính xác cho các nhân viên cơ sở. Kết quả là, họ tiếp xúc nhiều hơn với nhân viên của mình và phát triển sự hiểu biết và quan tâm đến nhu cầu và nguyện vọng của họ.
  • Họ có một cái nhìn rất chặt chẽ về các hoạt động giữa bộ phận bán hàng và dịch vụ và khách hàng. Họ cũng chịu trách nhiệm chuyển thông tin này thành các báo cáo chi tiết từ quản lý cấp cao. Nhìn chung, quản lý cấp trung được coi là trợ thủ đắc lực của ban điều hành và các chủ doanh nghiệp.

2. Đóng vai trò quản lý chặt chẽ cấp dưới 

  • Giám sát các hoạt động hàng ngày của cấp dưới và nhân viên.
  • Đặt mục tiêu cho nhóm của bạn.
  • Báo cáo kết quả làm việc của nhân viên cho cấp trên.
  • Tuyển dụng/ đào tạo nhân viên.
  • Đặt ngân sách cho nhóm của bạn.
  • Là tấm gương để cấp dưới noi theo.

III. Kỹ năng cần có của một nhà quản lý cấp trung

Do khối lượng công việc dày đặc, các công ty luôn cần một người quản lý cấp trung với đầy đủ các kỹ năng kinh doanh cần thiết. Điều này sẽ tạo lợi thế cho tất cả nhân viên của công ty trong quá trình làm việc. Hơn nữa, ngoài việc phục vụ công việc, vị trí quản lý này luôn phải học hỏi và trau dồi nhiều kiến ​​thức. Trong tương lai, nó cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thúc đẩy quản lý cấp cao.

Khi bạn thể hiện điều gì đó vượt xa những gì công ty cần, bạn chắc chắn là một nhà quản lý tiềm năng cho công ty. Vì vậy, đừng bỏ qua những kỹ năng cơ bản cần có của nhà quản lý cấp trung như sau:

quản lý cấp trung là gì
Kỹ năng trở thành quản lý cấp trung giỏi

1. Kỹ năng quản lý thay đổi 

Từ trước đến nay, môi trường kinh doanh không ngừng đổi mới. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, xu hướng tiêu dùng của thị trường ngày càng thay đổi đáng kể. Để thành công trong một môi trường năng động như vậy, các nhà quản lý cần có sự linh hoạt. Không chỉ vậy, các nhà quản lý cấp trung còn có nhiệm vụ giúp nhân viên thích nghi nhanh chóng và bắt kịp những thay đổi.

2. Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết trong kinh doanh. Bởi vì, các nhà quản lý cấp trung sẽ phải tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Đó không chỉ là nhân viên và lãnh đạo của công ty, mà còn là đối tác, nhà cung cấp, khách hàng hoặc đối thủ cạnh tranh. Dù là đối tượng nào, bạn vẫn phải duy trì sự chuẩn mực và chuyên nghiệp của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng giao tiếp trôi chảy và điêu luyện, bạn sẽ ghi điểm cao hơn trong mắt người đối diện.

3. Kỹ năng báo cáo 

Với vai trò là cầu nối, bạn phải thực hiện các nhiệm vụ tổng hợp kết quả công việc và báo cáo thường xuyên cho cấp quản lý. Vì vậy, báo cáo một cách rõ ràng, mạch lạc và logic là kỹ năng bạn cần trau dồi mỗi ngày. Biên bản cuộc họp và báo cáo sẽ thể hiện quan điểm và khả năng tư duy trong công việc của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn đánh giá tiến độ và hiệu suất chung của nhóm hoặc tìm ra “điểm nóng” cần được giải quyết nhanh chóng.

4. Kỹ năng thiết lập và đạt được mục tiêu

Như đã đề cập ở trên, các mục tiêu và chiến lược lớn của công ty sẽ được phát triển bởi quản lý cấp cao. Quản lý cấp trung sau đó sẽ cụ thể hóa mục tiêu này thành một kế hoạch chi tiết cho nhân viên. Tuy phù hợp với định hướng chung nhưng những mục tiêu nhỏ này cũng cần được đặt ra và lên kế hoạch cẩn thận. Đây sẽ là cơ sở để làm việc theo nhóm và phòng ban. Đồng thời, người quản lý có thể dễ dàng theo dõi năng suất của các công đoạn nhất định.

5. Kỹ năng quản lý nguồn nhân lực

Do sự khác biệt về năng lực, tính cách và nguyện vọng của mỗi người nên việc quản lý con người không bao giờ là một công việc dễ dàng. Vì vậy, khi quản lý nhân viên, bạn luôn cần suy nghĩ kỹ trước khi ban hành các chỉ thị, chính sách mới.

Đôi khi bạn cần nghiêm khắc với cấp dưới để tôn trọng và phát huy sự tập trung, quyết tâm của họ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn cần thân mật với nhân viên và chia sẻ niềm vui để tạo động lực và gắn kết với tập thể.

Kỹ năng này cũng đòi hỏi người quản lý phải biết cách sử dụng người. Nhìn thấy điểm mạnh và điểm yếu của mỗi người cho phép bạn phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. Nó cũng tránh việc ủy ​​quyền và giao nhiệm vụ cho sai người, do đó làm gián đoạn toàn bộ quy trình làm việc.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về vị trí quản lý cấp trung là gì trong doanh nghiệp. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất để cập nhật thêm nhiều kiến thức về quản trị hữu ích nhé!

Related Post