Diện tích sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA là bao nhiêu?

dien-tich-san-bong-da-11-nguoi

Anh em đang muốn biết diện tích sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA là bao nhiêu, thì hãy xem bài viết của Xôi Lạc TV dưới đây. Bởi chúng tôi sẽ trả lời cho anh em một cách chi tiết và chính xác.

Contents

Diện tích sân bóng đá 11 người theo quy định FIFA là bao nhiêu?

Bóng đá là một môn thể thao mà gần như ai cũng biết đến. Bởi hiện tại, đây là môn thể thao vua. Tuỳ vào số lượng người chơi mà diện tích sẽ được quy định khác nhau. Trong đó, các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp thì mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ tham gia.

dien-tich-san-bong-da-11-nguoi
Mô phỏng sân bóng đá 11 người chuẩn nhất

Theo như luật của FIFA, kích thước sân bóng đá dành cho 11 người có chiều dài từ 100m đến 110m và chiều rộng từ 64m và 75m. Tuy nhiên kể từ năm 2008, Uỷ Ban Bóng Đá Quốc Tế IFAB đã chuẩn hóa kích thước sân bóng đá 11 người. Đó là kích thước sân cố định có chiều dài bằng 105m và chiều ngang bằng 68m.

Các quy định về sân bóng đá 11 người

Đọc đến đây, chắc anh em đã biết diện tích sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA là bao nhiêu. Tiếp theo, Xoilac TV sẽ cho anh em biết về quy định của sân bóng đá 11 người.

Các đường giới hạn

Trong sân bóng đá, anh em sẽ thấy có những đường giới hạn màu trắng ở ngoài lề. Để cầu thủ biết được rằng bóng đang nằm ở ngoài hay ở trong sân. Đương nhiên, các cầu thủ trong trận đấu chỉ được thi đấu bên phía trong sân. Đối với hai đường giới hạn dọc thì gọi là đường biên dọc, hai đường giới hạn ngang sẽ gọi là đường biên ngang.

Theo như quy định, kích thước bề ngang của đường giới hạn không được quá 12cm. Ở giữa sân, anh em còn thấy một đường chia sân ra làm hai nửa và điểm chính giữa gọi là tâm của sân. Từ tâm sân sẽ có một đường tròn có bán kính 9,15m.

Cột cờ trên sân

Trân sân bóng đá 11 người sẽ có tổng cộng 4 cột cờ nằm ở 4 góc sân. Theo quy định từ cột cờ này có chiều cao không được quá 1,5m. Đây cũng là địa điểm mà các cầu thủ sẽ đặt bóng mỗi khi đá phạt góc.

Cầu môn trên sân bóng đá

Không chỉ cho anh em biết diện tích sân bóng đá 11 người là bao nhiêu? Trang web Xôi Lạc TV còn chia sẻ cầu môn trên sân. Cầu môn hay khung thành sẽ được đặt chính giữa hai đường biên ngang của sân. Khung cầu môn sẽ là hai cột dọc nối với một cột ngang.

dien-tich-san-bong-da-11-nguoi
Cầu môn trên sân bóng đá

Theo quy định của FIFA, khoảng cách giữa mép trong của hai cột dọc sẽ bằng 7,32m. Khoảng cách từ mép dưới xà ngang đến mặt đất là 2,44m. Tuy nhiên tại Việt Nam, khoảng cách giữa hai cột dọc sẽ bằng 7,12m và từ xà ngang xuống mặt đất là 2,4m.

Cung phạt góc cho sân bóng 11 người

Điểm đá phạt góc trên sân sẽ nằm ở góc cắm 4 cột cờ. Điểm này sẽ được xác định bằng cách vẽ một đường tròn có bán kính 11 kể từ vị trí cắm cột cờ. Các cầu thủ có thể đặt bóng đá phạt góc ở trên bán kính của đường tròn này.

Khu vực phạt đền của sân bóng đá 11 người

Khu vực phát đến hay còn được gọi với nhiều tên khác như vòng cấm địa, vòng 16m50. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ khu vực trước cầu môn của mỗi đội. Nơi mà các thủ môn có thể dùng tay chơi bóng mà không sợ phạm luật. Thêm vào đó, những tình huống phạm lỗi với đối thủ trong vòng cấm cũng dẫn đến tình huống đá phạt 11m50. Khu vực phạt đền sẽ được giới hạn bởi những đường sau:

  • Tính từ cột dọc lên phía trên 16m50 sẽ kẻ 2 đường biên dọc. Sau đó nổi liền 2 đường biên dọc bằng một đường song song với đường biên ngang với chiều dài 16m50. Sai đó khung thành chính là tâm của vòng câm
  • Phần diện tích giới hạn bởi những đường biên ở trong phần có khung thành gọi là vòng cấm
  • Ở mỗi khu vực phạt đền sẽ có một điểm được đánh dấu với đường kính 22m. Điểm này sẽ nằm cách đường biên ngang 11m . Đây gọi là điểm đá phạt đền
  • Ta lấy điểm phạt đền làm tâm rồi vẻ một đường tròn với bán kính 9,15m. Đây chính là vị trí của các cầu thủ ghi đá phạt đền.

Diện tích sân bóng đá 11 người nổi trên trên thế giới

Sân bóng đá Old Trafford

Old Trafford chính là sân bóng đá nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Bởi đây là sân nhà của CLB bóng đá Man United. Một đội bóng có số lượng fan hâm mộ đông đảo nhất trên thế giới. Được biết, kích thước của sân Old Trafford đúng theo chuẩn của FIFA, đó là chiều dài 105m và chiều ngang 68m.

Sân Emirate

Sân Emirate là sân nhà của CLB bóng đá Arsenal. Một trong những CLB khá được yêu thích trên thế giới cũng như trong nước. Emirate được xây dựng vào năm 2004 và đưa vào sử dụng vào năm 2006. Kích thước của sân này cũng đúng tiêu chuẩn, đó là 105x68m.

Sân vận động Anfield

Đối với những anh em yêu bóng đá thì chắc không lạ gì với sân Anfield. Bởi đã từng một lần xem các trận đấu bóng đá trên sân này. Khi đây là sân nhà của Liverpool, một trong những đội bóng hàng đầu thế giới. Điểm đặc điểm của sân Anfield so với sân của những CLB khác. Đó là chiều dài chỉ có 101m, tức thiếu 4m so với tiêu chuẩn, còn chiều rộng thì vẫn 68m.

Sân vận động Stamford Bridge

Theo như thông tin được công bố, sân Stamford Bridge của CLB Chelsea có diện tích nhỏ hơn so với quy định chung. Khi Stamford Bridge có kích thước 103×67 so với 105×68 như thông thường.

Sân vận động Mỹ Đình

Mỹ Đình là sân vận động quốc gia của Việt Nam. Cho nên được thiết kế đúng theo chuẩn FIFA, đó là 105×68. Thêm vào đó sân Mỹ Đình còn kết hợp với 8 đường chạy điền kinh vòng quanh sân.

Kết luận

Khi xem hết bài viết này, chắc anh em đã biết được diện tích sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA là bao nhiêu? Các quy định về sân bóng đá dành cho 11 người thi đấu. Cũng như kích thước của những sân bóng đá nổi tiếng trên thế giới hiện nay.

Related Post